Cơ quan cấp chứng nhận Apostille, Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự cho giấy tờ, tài liệu các nơi trên thế giới.

thg 6 24, 2024 legalization

Trên trang này của chúng tôi đã giới thiệu với quý vị những lý giải, ý nghĩa của những cụm từ Apostille, Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự là gì một cách dễ hiểu nhất và không lo ngại bị nhầm lẫn giữa các khái niệm:

Mỗi một giấy tờ, tài liệu được cấp ra bởi một quốc gia sẽ có giá trị pháp lý và sử dụng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia đó, khi bạn muốn mang giấy tờ, tài liệu đó ra khỏi quốc gia cấp giấy tờ và muốn sử dụng ở một quốc gia khác với đầy đủ giá trị pháp lý như ở quốc đã cấp ra giấy tờ thì cần phải có xác nhận của cơ quan ngoại giao của quốc gia cấp giấy tờ (Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ,…) và cơ quan ngoại giao của quốc gia sẽ sử dụng giấy tờ (Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Tổng Lãnh sự quán, sứ quán danh dự,…). Quá trình này được gọi là Hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự.
Còn chứng nhận Apostille thực chất cũng chính là hợp pháp hóa lãnh sự, hoặc chứng nhận lãnh sự, được cấp bởi Cơ quan ngoại giao (Bộ Ngoại Giao) của các quốc gia là thành viên công ước Lahay. Thuật ngữ Apostille được sử dụng riêng cho các quốc gia này. Mỗi giấy tờ, tài liệu được cấp ra từ một trong những quốc gia thành viên công ước Lahay sau khi được chứng nhận Apostille, sẽ có thể sử dụng hợp pháp tại tất cả các quốc gia thành viên còn lại trong công ước Lahay mà không cần phải đến cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia sử dụng giấy tờ để xin xác nhận nữa.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý, trả kết quả hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam tại Việt Nam sẽ là Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Sở Ngoại vụ Hồ Chí Minh. Thông tin về địa chỉ hai cơ quan này quý vị có thể xem chi tiết tại đây.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý, trả kết quả hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài là các Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam (Đại sứ quán, lãnh sự quán, Tổng lãnh sự quán) đặt tại quốc gia đó hoặc quốc gia kiêm nhiệm.

Tương tự, cơ quan tiếp nhận và xử lý, trả kết quả Apostille, chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự của các nước trên thế giới cũng chính là Bộ Ngoại giao của quốc gia cấp ra giấy tờ hoặc cơ quan được Bộ Ngoại giao quốc gia đó ủy quyền, giao nhiệm vụ thực hiện việc chứng nhận Apostille, Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự giấy tờ, tài liệu của quốc gia đó. Các cơ quan này ở mỗi quốc gia có tên gọi khác nhau (vd: ở UK là FCO Uk, ở Hồng Kông là Tòa án tối cao,….) . Các cơ quan đại diện ngoại giao của các quốc gia này tại các nước khác (Đại sứ quán, lãnh sự quán, tổng lãnh sự quán) cũng thực hiện nhiệm vụ Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự theo thẩm quyền, chức năng mà Bộ Ngoại giao các quốc gia này quy định, ủy quyền, cho phép.

Vì tất cả các nước đều tuân thủ các Công ước quốc tế, các hiệp định lãnh sự về Apostille, Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự.

Do vậy, quý vị cần hiểu việc chứng nhận Apostille, Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự hoàn toàn do cơ quan Nhà nước, Chính Phủ, Cơ quan đại diện Ngoại giao của các nước thực hiện và ban hành.

Vậy vai trò dịch vụ của Hopphaphoalanhsu.vn (Vietnam-legal.com) trong lĩnh vực này là gì?

Dịch vụ của chúng tôi không cấp ra bất kỳ con dấu, chứng nhận, xác nhận nào cho giấy tờ, tài liệu của quý vị. Mà chúng tôi là người sẽ thay mặt quý vị đi thực hiện xin các xác nhận Apostille, Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự theo đúng quy định, pháp luật của từng quốc gia, cả quốc gia cấp giấy tờ và quốc gia sử dụng giấy tờ.

Qua nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và thay mặt khách hàng thực hiện, chúng tôi có khả năng thẩm định giấy tờ, tài liệu của bạn đã hợp lệ hay chưa? Có thể xin xác nhận theo yêu cầu mà bạn đang cần hay không? Cần phải làm qua bao nhiêu bước, bao nhiêu thời gian, có nhận làm khẩn được hay không? Chúng tôi có thể tham mưu, tư vấn cho các cơ quan nhà nước (nơi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục giấy tờ sau khi đã hợp pháp hóa lãnh sự rằng tài liệu đó đã được thực hiện đúng hay không?). Chúng tôi luôn yêu cầu khách hàng gửi bản scan hoặc bản chụp tài liệu của quý vị cho chúng tôi để thẩm định, vì nhiều khách hàng gọi điện yêu cầu một báo giá chung chung, nhưng khi gửi bản scan hoặc bản gốc tài liệu lại không làm được, không đúng quy định hoặc không đủ tính pháp lý để thực hiện. Các giấy tờ, tài liệu trong quá trình thực hiện có yêu cầu phải xác minh thì quý vị cần phối hợp và chờ đợi, vì quy trình xác minh này cũng hoàn toàn do các Cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao ban hành và yêu cầu thực hiện. Không cá nhân, tổ chức nào có thể can thiệp hay yêu cầu dừng quá trình xác minh này. Cũng có những giấy tờ, tài liệu cần phải chính đương đơn (chủ giấy tờ) phải trực tiếp thực hiện hay chỉ có thể ủy quyền cho người thân có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân với chủ giấy tờ mới thực hiện được, chúng tôi sẽ giải thích và tư vấn, hướng dẫn quý vị quy trình để việc thực hiện xin chứng nhận Apostille, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự của quý vị được thuận lợi nhất, tránh trường hợp quý vị bỏ rất nhiều thời gian, công sức làm hoặc thuê dịch vụ nhưng sau đó lại không đúng, không sử dụng được hoặc đã quá hạn thì rất đáng tiếc.

Vì thế, mọi nhu cầu tư vấn về xin chứng nhận apostille, hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự, quý vị đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi qua số +84 966 37 35 32 hoặc +84 988 297 732, email: [email protected] để được hỗ trợ tốt nhất.